ขอ visa โดยไม่ต้องเสียเงินให้ TLS (990 บาท)
 
ขอ share ประสบการณ์ในการขอ visa swiss แบบท่องเที่ยว

1. ลงทะเบียนและทำการนัดหมายที่ www.tlscontact.com/th2ch/login.php โดยระบบ จะแจ้งหมายเลขอ้างอิง (TLS Contact No.) ให้จดเอาไว้ค่ะ
2. หลังจากนั้นโทรไปที่หมายเลข 02 696 3899 (TLS center) เลือกภาษา แล้วกดที่หมายเลข 6 เพือบอกเจ้าหน้าที่ว่าเราจะไปยื่นเอกสารโดยตรงกับสถานฑูตเอง วันที่..... เวลา...... ( เพราะบริษัท TLS จัดระบบการนัดหมายให้สถานฑูตเพียงรายเดียว)
3. เตรียมเอกสารดังต่อไปนี้
- แบบฟอร์มขอ visa โดยสามารถ download ได้ที่ all about visa
- รูปถ่ายปัจจุบันขนาด 2 นิ้ว 2 ใบ ฉากหลังสีขาวเท่านั้นและขนาดหน้าประมาณ 70-80% (หน้าใหญ่มากๆๆ)
- passport ซึ่งหลังจากเยือนswissแล้ว ยังต้องมีอายุใช้งานไม่ต่ำกว่า 3 เดือน
- ใบจองตั๋วเครื่องบิน ระบุวันเดินทางไปและกลับ (**ห้ามซื้อตั๋วก่อนได้รับvisaนะค่ะเพราะถ้า visaไม่ผ่านจะไม่มีใครชดใช้ค่าตั๋วเครื่องบินให้นะ **)
- หนังสือรับรองการทำงาน โดยต้องระบุ ตำแหน่งงาน วันที่เข้าทำงาน เงินเดือน วันที่ลางานเพื่อท่องเที่ยว swiss และต้องเป็นเอกสารภาษาอังกฤษเท่านั้น
- สมุดบัญชีเงินฝากที่เดินบัญชีเป็นประจำ และต้องมียอดหมุนเวียนล่าสุดเป็นเงินประมาณ 6 หลัก เพราะทางสถานฑูตจะดูว่าเราสามารถรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในระหว่างท่องเที่ยวในswissได้ อันนี้ขอสำเนาย้อนหลัง 6 เดือนด้วยนะค่ะ
- ประกันการเดินทาง ต้องเป็นรายชื่อบริษัทประกันทั้งหมดที่ทางสถานทูตรับรอง และมีวงเงิน 1.5 ล้านเป็นต้นไป (มีข้อแนะนำคือ ถ้าเราต้องไป transit เครื่องที่ทวีปอื่นที่ไม่ใช่ยุโรป แนะนำให้ซื้อแบบworldwide แต่ถ้าเป็นสายการบิน swiss สามารถซื้อแบบยุโรปหรือว่าเชงเก้นก็ได้ค่ะ) ขอเอกสารทั้งหมดเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะค่ะ
- ใบจองโรงแรม พอดีเพื่อนจองโรงแรมให้ เราก็เอาmail ที่ทางโน้นส่งมา ใช้เป็นเอกสารในข้อนี้
- แผนการท่องเที่ยวแบบคร่าวๆ
- ค่าธรรมเนียมวีซ่า 2,500 บาท กรุณาเตรียมให้พอดีนะค่ะ
4. เมื่อถึงวันนัด เราก็เดินทางไปที่สถานฑูตswiss (BTS เพลินจิตต์ เดินไปทางถ.วิทยุ ประมาณ 3-5 นาที)
5. ตรวจสอบรายชื่อที่หน้าห้องยื่นvisa เราจองไว้เวลา 9.00 น. เราเลยเปนคิวแรก ต่อมาเจ้าหน้าก็จะเรียกเข้าไปยื่นเอกสาร แต่เอกสารเราไม่ครบ(ขาดกรรมธรรม์ประกันเดินทาง เพราะว่าเรา print file ผิด) เราก็ออกมาหาที่ print กรรมธรรม์ใหม่แล้วกลับไปยื่นอีกครั้งก่อน 11.30 น. เจ้าหน้าที่ก็จะซักถามคร่าวๆว่าไปกะใคร วันไหนบ้าง
6. เอกสารครบทุกอย่าง เจ้าหน้าที่ก็จะให้บัตรนัดเพื่อมารับ visa (ประมาณ 1 สัปดาห์)
*** ใช้เวลาในการยื่นขอ visa ประมาณ 20 นาที ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ ***

ขอให้โชคดีในการยื่นขอ visa นะค่ะ
 
โดยคุณ : kalippo - [ 22 Mar 2012 16:52 ]

ตอบคนที่ 1
 

ยอดเยี่ยมเลยค่ะคุณ kalippo ข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะ

ขอบคุณแทนเพื่อนๆ ที่กรุณานำข้อมูลดีมาฝากนะคะ...

มีอะไรดีๆ แวะมาแชร์เพื่อนๆ อีกนะคะ






 
ตอบโดย : คุณแม่ - [ 22 Mar 2012 19:02 ]

ตอบคนที่ 2
 
ขอบคุณข้อมูลดีๆมากๆครับ
ครั้งที่แล้ว ผมลืมเอกสารบางอย่าง สามารถไปใช้ internet ที่ร้านกาแฟ บนตึก waveplace ชั้น 2 ก่อนทางออกเชื่อมไป BTS มีทั้ง internet กับ printer พร้อม ราคาอาจแพงซักหน่อย แต่ก็ต้องยอมครับ ครั้งที่แล้วผม print ใบประกันไม่ครบ เพราะไม่ได้เอาหน้าแรกที่ระบุเวลาคุ้มครองไป (แอบโง่)
อีกอย่างใบจองโรงแรม ไม่ต้องระบุชื่อตัวเองได้ครับ
 
ตอบโดย : คนขี้ลืม - [ 22 Mar 2012 20:04 ]

ตอบคนที่ 3
 
ขอบคุณที่ช่วยแชร์นะคะ

 
ตอบโดย : mimi - [ 22 Mar 2012 21:29 ]

ตอบคนที่ 4
 



 
ตอบโดย : คุณแม่ - [ 26 Apr 2012 06:10 ]

[กลับไปดูกระทู้]