เมื่อคุณลืมของสำคัญไว้บนรถไฟ

คงน่าเสียดายหากในระหว่างเดินทาง คุณเกิดลืมของไว้บนรถไฟ และโดยส่วนใหญ่แล้วไม่ว่าประเทศไหน เมื่อคุณลืมไปแล้ว คุณก็มักจะต้องถอนหายใจให้กับความโชคร้ายและทำลืม ๆ มันไปเสีย แม้ว่าจะมีคนเก็บได้ ก็คงไม่แน่ใจว่าจะไปคืนให้คุณอย่างไร และแม้คุณนึกขึ้นได้ภายหลัง คุณก็ไม่รู้ว่าจะไปติดต่อที่ไหน และแม้รู้ที่ติดต่อ ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้ของรักกลับคืน

เรื่องเด่นของประเทศสวิตเซอร์แลนด์อีกอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวขี้ลืม มักจะได้รับความประทับใจกลับไปก็คือ "ลืมของไว้ มักได้คืน" มดเคยมีประสบการณ์จากลูกค้าที่มาเที่ยวสวิส แล้วลืมของไว้ทั้งหมด 3 ครั้ง ล้วนได้คืนทั้ง 3 ครั้งไปค่ะ ครั้งแรกลืมไว้บนรถเมล์ อีกสองครั้งลืมไว้บนรถไฟ ทั้ง 3 ครั้ง ต่างกรรมต่างวาระและก็ต่างคนกันค่ะ

ขั้นตอนที่คุณต้องทำเมื่อรู้ตัวว่าลืมของไว้

1. หากอยู่ใกล้สถานีรถไฟ ให้รีบไปติดต่อแผนก Lost and Found และถ้าสถานีนั้นไม่มีแผนกนี้ ก็สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่ขายตั๋วได้เลย ซึ่งเจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกแบบฟอร์มคำร้องเกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น ขบวนรถไฟที่นั่ง เวลาใด จากไหนไปไหน สิ่งของที่หายหน้าตาเป็นอย่างไร รวมไปถึงชื่อ นามสกุลของคุณ อีเมล์ เบอร์ติดต่อ และ สถานีรถไฟที่เราจะไปรับของหากเจ้าหน้าที่พบของที่คุณลืมไว้

2. หากอยู่ที่พักที่มี Internet ใช้ ให้เข้าไปกรอกคำร้องที่หน้าเว็บนี้ค่ะ https://lostandfound.sbb.ch/webpublic/ui/EditItem.aspx?Language=en

3. เมื่อของที่คุณลืมไว้ ถูกเจ้าหน้าที่พบ ก็สามารถไปรับได้ที่สถานีที่คุณแจ้งไว้ มดแนะนำว่าให้กรอกสถานีรถไฟ Zurich Airport ในกรณีที่คุณเดินทางกลับที่นั่น เพราะสะดวกในการไปรับ

4. ค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียคือ 20 สวิสฟรังซ์ ดังนั้นหากของที่หายมีมูลค่าน้อยกว่านี้ก็พิจารณาตามความเหมาะสมค่ะ

** หมายเหตุ ** ในวันที่ไปรับของขอให้สอบถามเจ้าหน้าที่ว่า ผู้ใดเป็นผู้เก็บของคุณได้ เป็นเจ้าหน้าที่รถไฟ หรือบุคคลทั่วไป ถ้าเป็นไปได้ควรขอที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อส่งการ์ดขอบคุณไปให้ และหากของที่หายเป็นเงินสด และคุณได้คืนครบ ก็ควรถือเป็นมารยาทตอบแทนสินน้ำใจเล็ก ๆ น้อย ๆ คืนกลับไปด้วยค่ะ

 

 

 

ขอสงวนสิทธิ์ข้อความทั้งหมดภายในเว็บไซค์นี้ค่ะ Copyright by http://www.plan4swiss.com